Bảo quản hạt cà phê rang xay – Những chia sẻ hữu ích dành cho bạn

Bảo quản hạt cà phê rang xay là vấn đề mà không ít người muốn tìm hiểu khi sử dụng cà phê. Làm thế nào để bảo quản cà phê hiệu quả? Cà phê khi được bảo quản sẽ sử dụng trong bao lâu? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp cặn kẽ trong bài viết dưới đây.

Bảo quản hạt cà phê rang xay và một vài điều bạn cần ghi nhớ

Sau khi rang hạt cà phê có nên sử dụng ngay không?

Có lẽ bạn sẽ bất ngờ, nhưng sau khi cà phê được rang xong thì chúng ta không nên lấy để pha uống liền. Vì lúc này, tuy cà phê rất tươi mới và dậy mùi hương nhưng chúng cần trao đổi khí để tạo ra vị ngon khi thưởng thức. Nếu bạn quá hấp tấp mà pha cà phê vừa được rang thì bạn sẽ không cảm nhận được gì ngoài sự nhạt nhẽo đâu.

bảo quản hạt cà phê rang xay
Hạt cà phê và bột cà phê sau khi rang xay

Chính vì lẽ đó, bạn nên bảo chờ khoảng từ 12 tiếng đến 1 ngày rồi hãy pha cà phê để uống nhé! Đây là thời gian vừa đủ để bạn có thể cảm nhận được hương vị đậm đà của cà phê. Nếu như không vội, bạn có thể bảo quản hạt cà phê rang xay từ ngày thứ 7 trở đi hãy mang ra thưởng thức. Đây là lúc hạt cà phê thơm ngon nhất đấy.

Các bảo quản hạt cà phê rang xay tại nhà

Đối với phương pháp bảo quản cà phê rang xay tại nhà thì bắt đầu từ ngày thứ 14 là cà phê sẽ cũ đi. Khi cà phê bị cũ thì mùi vị đậm đà sẽ bị giảm rõ rệt, đến một mức nào đó thì không còn uống được nữa. Vì vậy, cách bảo quản này chỉ áp dụng đối với số lượng ít cà phê, và bạn phải sử dụng nhanh chóng để đảm bảo mùi vị cà phê còn thơm ngon.

2 yếu tố tối kỵ cần tránh khi bảo quản hạt cà phê rang xay là độ ẩm và không khí. Bạn nên để cà phê trong các hũ thủy tinh đậy kín nắp để chống oxy hóa. Các hũ thủy tinh cũng phải đáp bảo sạch và khô trước khi bỏ cà phê vào. Sau đó, ta đặt các hũ này ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn lưu ý là không được bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm mất hương vị hạt cà phê.

bảo quản hạt cà phê rang xay
Bảo quản hạt cà phê rang xay đúng cách đảm bảo chất lượng khi thưởng thức

Bảo quản hạt cà phê rang xay bằng cách đóng gói

Hiện nay, có nhiều phương pháp đóng gói để bảo quản hạt cà phê rang xay trong thời gian dài. Thông thường, hạt cà phê sau khi được đóng gói có hạn sử dụng lên đến 1 năm. Tuy nhiên, sau khi mở bao bì cà phê ra thì bạn nên dùng trong vòng 2 đến 3 tuần. Lúc này, hãy áp dụng cách bảo quản cà phê tại nhà để giữ vị ngon của sản phẩm. Và đây là 2 cách đóng gói cà phê phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

  • Đóng gói chân không (Vacuum-Pack Coffee): Cà phê cho vào các hộp/túi rồi rút chân không.
  • Đóng gói can một chiều (Valve One Way): Các túi cà phê được thiết kế với một loại van đặt biệt có thể đẩy khí CO2 ra ngoài ngăn chặn quá trình oxy hóa xảy ra đồng thời không cho không khí lọt vào trong.
bảo quản hạt cà phê rang xay
Lưu ý sử dụng cà phê trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi mở bao bì nhé!

Tìm hiểu quy trình sản xuất, đóng gói đạt chuẩn:

Quy trình sản xuất hạt cafe sạch nguyên chất do Bình Cafe phân phối

Nhận biết cà phê cũ và cà phê mới

Cách phân biệt cà phê cũ và cà phê mới được nhiều người áp dụng nhất là đem chúng đi pha với nước sôi. Đối với cà phê cũ, nước cà phê có chứa rất ít bọt khí, thậm chí không xuất hiện bọt, lớp bọt trên bề mặt có vẻ thô ráp. Còn với cà phê mới, lớp bọt khi nổi trên bề mặt rất nhiều và dày, chúng tồn tại từ 1 đến 2 phút. Bạn hãy ghi nhớ để lựa chọn sản phẩm chất lượng nhé!

Vừa rồi là một số chia sẻ về việc bảo quản hạt cà phê rang xay do chúng tôi tổng hợp được. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ áp dụng được phương pháp bảo quản cà phê đúng cách và có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách sử dụng cà phê. Vẫn còn nhiều bài viết hấp dẫn khác của Bình Cafe với những kiến thức thú vị đang chờ bạn khám phá tại BinhCafe.com đấy!