Bí quyết rang xay cafe ngon cần phải lưu ý những gì?

bí quyết rang xay cafe ngon

Bạn đang băn khoăn khi đánh giá địa chỉ cung cấp cafe chất lượng? Bạn là người yêu thích cafe? Nếu đúng là như vậy thì bạn đã biết bí quyết rang xay cafe ngon chưa? Bài viết này sẽ chia sẻ về bí quyết làm nên cafe rang xay thơm ngon. Đây có lẽ sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Bí quyết rang xay cafe ngon mà bạn không thể bỏ qua

Thực chất, để làm nên bí quyết rang xay cafe ngon không chỉ tập trung vào quá trình rang và xay cafe. Những giai đoạn khác trong quy trình chế biến hạt cafe cũng cần được đầu tư để đem đến hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số yếu bạn cần phải quan tâm để rang xay cafe thơm ngon:

Thu hoạch và chọn lọc kỹ lưỡng

Bước đầu tiên của bí quyết rang xay cafe ngon ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của hạt cafe. Ở giai đoạn này, người ta sẽ tiến hành thu hoạch những trái cafe chín mọng không bị sâu bệnh để đảm bảo chất lượng của hạt cafe bên trong quả chín.

bí quyết rang xay cafe ngon

Sau khi thu hoạch, trái cafe phải trải qua quá trình bóc vỏ. Tùy vào loại cafe mà người ta sẽ thực hiện tách vỏ với những kỹ thuật khác nhau. Sau tách bỏ hoàn toàn lớp vỏ, hạt cafe sẽ được làm sạch để loại bỏ lớp bụi bẩn, tạp chất dính trên hạt cafe.

Sau khi hạt cafe đã được làm sạch, chúng sẽ được đưa vào quá trình phân loại. Bí quyết rang xay cafe ngon là phải lựa chọn được những hạt cafe có cùng kích thước. Điều này nhằm đảm bảo hạt cafe thành phẩm sẽ có chất lượng đồng đều.

Các cấp độ rang cafe

Cafe có các cấp độ rang từ rang sơ cho đến rang tối màu. Ở mỗi cấp độ thì hạt cafe sẽ có màu sắc và hương vị khác nhau. Tùy theo nhu cầu mà ta có thể chọn hạt cafe có cấp độ rang tương ứng.

Đối với cấp độ rang nhẹ, hạt cafe hầu như không thay đổi về màu sắc và mùi hương so với khi còn tươi. Cấp độ rang cafe này ít được ưa chuộng và thường được sử dụng bởi những người yêu thích vị chua thuần túy của hạt cafe.

Ở các cấp độ rang vừa, hạt cafe lúc này được sử dụng nhiều nhất. Vì lúc này hạt cafe có những biến đổi về màu sắc và mùi vị rõ rệt so với hạt cafe tươi. Cafe rang khi vừa sẽ mang đến hương vị thơm ngon nhất.

Cấp độ cuối cùng của quy trình rang cafe là rang tối. Sở dĩ có cái tên này vì hạt cafe chuyển sang màu tối. Trên bề mặt hạt cũng xuất hiện lớp dầu bao phủ. Quá trình rang cafe phải đòi hỏi sự tập trung cao độ và kỹ thuật để dừng trước khi cafe bị cháy khét. Một khi cafe cháy đen sẽ không dùng được được nữa.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các cấp độ rang cafe, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Độ mịn của bột cafe

Bí quyết rang xay cafe ngon là sau khi hạt cafe được rang hoàn tất cần phải được ủ từ 15 đến 20 ngày. Sau khi quá trình ủ hoàn tất, cafe sẽ được đem đi xay. Độ mịn của bột cafe phải vừa đủ để đảm bảo vừa dậy được mùi vị vừa không bị đắng quá mức. Thông thường độ mịn của bột cafe là 1,6mm.

bí quyết rang xay cafe ngon

Một số mức độ khi xay cafe bạn có thể tham khảo tùy theo nhu cầu:

  • Coarse: bột cafe rất thô.
  • Medium: bột cafe khá thô.
  • Fine: bột cafe mịn như muối ăn.
  • Extra fine: bột cafe mịn như hạt đường.
  • Turkish: bột cafe mịn như bột mì.

Khâu đóng gói cafe

Khâu đóng gói là công đoạn cuối cùng đảm bảo rang xay cafe ngon. Bao bì đóng gói của hạt cafe hoặc bột cafe phải tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định để bảo toàn chất lượng sản phẩm. Thông thường, bao bì đựng cafe thường có tráng một lớp bạc bên trong, và bên ngoài niêm phong kín giúp cho cafe giữ được hương vị thơm ngon.

Bí quyết rang xay cafe ngon nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải đơn vị cung cấp cafe nào cũng đáp ứng được. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi tìm kiếm nhà phân phối cafe cho mình nhé!