Các cấp độ rang cafe và hương vị đặc trưng của từng cấp độ

các cấp độ rang cafe

Bạn biết không, cafe không chỉ được rang theo một quy trình tiêu chuẩn đâu nhé! Thực ra có các cấp độ rang cafe khác nhau. Mỗi cấp độ sẽ đòi hỏi những kỹ thuật nhất định để mang đến hương vị cafe độ đáo và khác biệt. Nếu bạn tò mò và muốn tìm hiểu kỹ hơn về những mức độ khi rang cafe thì bài viết này là dành cho bạn đấy!

Các cấp độ rang cafe phổ biến hiện nay

Có rất nhiều yếu tố quyết định hương vị của hạt cafe, và các cấp độ rang cafe là một trong những yếu tố đó. Hạt cafe ban đầu khi chưa trải qua quá trình chế biến có hương vị khác hoàn toàn so với cafe đã được rang. Nhờ quá trình rang mà các hạt cafe đã được thay đổi màu sắc và hương vị. Người ta cũng đánh giá các mức độ rang của hạt cafe thông qua màu sắc. Hạt cafe càng được rang lâu thì màu càng sẫm và dầu tự nhiên cũng xuất hiện trên bề mặt hạt.

Các cấp độ rang cafe

Dưới đây là các cấp độ rang cafe mà bạn có thể tham khảo:

Cinnamon Roast

Sở dĩ giai đoạn rang cafe này có tên là Cinnamon (vỏ quế) vì cafe ở cấp độ rang này có màu giống với vỏ quế. Đây là phương pháp rang cafe cực kỳ nhạt, quy trình rang kết thúc trước khi xuất hiện tiếng nổ đầu tiên (hạt cafe bị nứt và tăng kích thước). Nhiệt độ rang cafe ở mức độ này là từ 180 độ C cho đến dưới 205 độ C.

Thông thường, cafe với cách rang Cinnamon Roast giữ được vị chua, tươi mới của hạt cafe khi vừa thu hoạch và mang chút hương của cỏ cây. Tuy nhiên, trong các cấp độ rang cafe thì cấp độ này không được coi là cấp độ rang chính thống. Vì rất ít người sử dụng loại cafe còn “chưa chín” và với lượng caffein gần như được giữ lại nguyên vẹn.

Light Roast – Rang nhẹ

Cafe được rang ở nhiệt độ từ 195 độ C cho đến 205 độ C. Các loại cafe khi rang thường sẽ phát ra tiếng nổ đầu tiên ở nhiệt độ 205 độ C, đây cũng là lúc kết thúc công đoạn rang nhẹ của cafe.

các cấp độ rang cafe

Cafe rang nhẹ về cơ bản vẫn giữ được hương vị nguyên bản do không bị quá trình rang can thiệp quá nhiều. Hạt cafe sẽ còn vị chua, một chút hậu ngọt nhẹ và đặc biệt là rất ít đắng. Ngày nay, cafe được rang ở cấp độ này được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Medium Roast – Rang vừa

Rang vừa là là giai đoạn rang cafe hoàn thành trong khoảng thời gian giữa hai lần nổ của hạt cafe. Cấp độ rang cafe này thông thường nằm trong nhiệt độ khoảng từ 210 độ C cho đến 220 độ C.

Trước khi phát ra tiếng nổ thứ hai của hạt cafe, cafe lúc này được lấy ra đã bắt đầu xuất hiện một ít dầu tự nhiên trên bề mặt. Độ axit cùng với lượng caffeine của hạt giảm đi, bắt đầu xuất hiện hương thơm đặc trưng của cafe rang. Có thể nói, cafe rang vừa là loại cafe rang có mùi vị cân bằng nhất. Đặc biệt rất thích hợp dùng để pha Espresso khi hòa quyện giữa vị chua, mùi thơm đậm đà và chút caramen ngọt dịu.

Medium Dark – Rang vừa tối

Khi được rang ở nhiệt độ từ 225 độ C cho đến 232 độ C, cafe rang vừa tối được lấy ra khi tiếng nổ thứ hai vừa vang lên.

cấp độ rang cafe

Cafe rang vừa tối có màu nâu khá đậm với lớp dầu phủ trên bề mặt hạt. Lúc này, hạt cafe đã không còn mùi vị nguyên bản so với hạt cafe thô. Những hạt cafe nồng nàn với chút vị đắng là lựa chọn ưu tiên của những người thích uống cafe đậm đà.

Gợi ý cho bạn: Hướng dẫn ủ cafe sau khi rang

Dark Roast – Rang tối

Nhiệt độ rang lên đến 240 độ C khiến cho cafe dã mất đi hoàn toàn mùi vị ban đầu mà bị ảnh hưởng nhiều bởi mùi than, khói. Lượng caffein cũng bị giảm đi đáng kể, lớp dầu cũng xuất hiện nhiều hơn trên bề mặt của hạt. Trong các cấp độ rang cafe thì quá trình rang này đòi hỏi kỹ thuật cao để hạt cafe không bị cháy đen. Hầu hết cafe rang tối chỉ dùng để phối trộn với các loại cafe khác cho phẩm chất trung bình.

Các cấp độ rang xay cafe được đề cập trong bài viết quả thật có nhiều điều thú vị phải không nào! Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn. Cám ơn bạn vì đã đọc bài viết.