11 cách nhận biết cafe sạch – Đừng để bị mắc lừa bạn nhé!

bí quyết chọn nhà cung cấp cafe uy tín

Cafe sạch là cafe không pha trộn hóa chất cũng như một số thành phần khác vào cafe để tăng thêm lợi nhuận. Ngày nay thị trường cung cấp cafe nở rộ dẫn đến khách hàng cũng hoang mang trong cách nhận biết cafe sạch. Vậy, có bí quyết nào để ta phân biệt cafe sạch với cafe pha trộn một cách triệt để không?

Mách bạn 11 cách nhận biết cafe thật không sai vào đâu được

Cách nhận biết cafe sạch ở dạng hạt

Cafe ở dạng hạt thường ít bị thêm hóa chất như cafe dạng bột. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn có thể chủ quan mà không tham khảo cách nhận biết cafe sạch ở dạng hạt. Hạt cafe nguyên chất khi rang xong sẽ có mùi thơm đặc trưng, nồng nàng như không gắt mùi bơ, caramel hay hóa chất tạo mùi. Đặc biệt, độ dầu xuất hiện trên bề mặt của hạt cafe nguyên chất sau khi rang sẽ chỉ có một ít (trừ trường hợp cafe rang tối) chứ không nhiều và bóng như cafe bị thêm hóa chất.

cách nhận biết cafe sạch

Cách nhận biết cafe sạch ở dạng bột

Khi áp dụng cách nhận biết cafe sạch ở dạng bột, bạn phải dựa vào:

Khối lượng riêng

Khối lượng riêng của bột cafe nguyên chất nhỏ hơn so với bột cafe có độn thêm các loại ngũ cốc. Cách nhận biết cafe sạch dựa trên khối lượng riêng rất đơn giản. Bạn hãy cầm trên tay một bịch cafe nguyên chất rồi so sánh với bịch cafe cần phân biệt có cùng khối lượng. Thông thường, bịch cafe nguyên chất sẽ phình to hơn so với bịch cafe trộn các loại ngũ cốc có cùng khối lượng.

Màu sắc

Bột cafe nguyên chất thường có màu từ vàng đậm đến nâu đậm tùy vào các cấp độ rang cafe. Còn cafe có trộn hạt bắp để rang thường có màu rất đậm, từ nâu chuyển sang đen. Mặt khác, cafe có trộn đậu nành lại có màu nâu đậm ngả sang vàng, đối với một bịch cafe thể tích nhỏ nhưng lại cầm rất nặng tay.

Mùi hương

Hương thơm của bột cafe nguyên chất vừa nồng nàn vừa dễ chịu. Cafe có trộn chất tạo mùi, caramel, bắp hoặc đậu nành có mùi cháy khét, hăng, gắt và không tự nhiên khi hương thơm cafe bị lấn át gần hết.

Độ mịn

Bột cafe nguyên chất có độ mịn đồng đều. Ngược lại, cafe thêm vào các loại ngũ cốc khi rang xay sẽ cho ra bột cafe với độ mịn to nhỏ khác nhau. Đặc biệt, đối với cafe pha đậu nành, các hạt đậu nành khi xay mịn sẽ hơi óng ánh chứ không nâu đậm như bột cafe nguyên chất.

Độ xốp

Tơi và xốp là đặc điểm chỉ có ở bột cafe nguyên chất. Bột cafe độn bắp hoặc đậu nành thường dính hoặc vón cục. Một cách đơn giản để phân biệt cafe thật – giả là ta chỉ cần lấy một ít bột cafe cho vào ly nước. Bột cafe nguyên chất nhẹ, xốp thường sẽ nổi lên trên. Bột cafe có pha thêm ngũ cốc chắc chắn sẽ chìm xuống đáy ly.

cách nhận biết cafe sạch

Cách nhận biết cafe sạch khi pha

Khi pha cafe, ta cần để ý các điểm sau để phân biệt cafe thật – giả:

Trạng thái bột cafe khi pha

Bột cà phê độn bắp và đậu nành khi cho nước sôi vào sẽ trở nên bết dính và xẹp xuống do các loại ngũ cốc này chứa rất nhiều tinh bột. Hạt cà phê chứa rất ít tinh bột nên khi gặp nước sôi, bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt và khiến bột cà phê bị trào lên khi pha phin.

Màu sắc của nước cafe

Nước cafe nguyên chất có màu nâu cánh gián hoặc nâu đậm. Đặc biệt, khi thêm đá vào thì cafe ánh lên màu nâu hổ phách. Cafe trộn ngũ cốc khi pha có màu đen kịt do bắp, đậu nành hoặc caramel bị cháy khét.

Độ sánh của nước cafe

Ly cafe nguyên chất thường không sánh đặc. Tuy nhiên, cafe có trộn đậu nành hoặc bắp do chứa nhiều tinh bột nên rất sánh và đặc.

Hương vị cafe

Khi thưởng thức cafe nguyên chất bạn sẽ cảm nhạn được vị đắng xen lẫn chút chua, hương thơm thì nồng nàn, quyến rũ. Ngược lại, cafe pha trộn ngũ cốc lại có vị chua, đắng gắt gỏng của tinh bột bị cháy khét, mùi hương cũng quá nồng, gây khó chịu cho người uống.

Bọt cafe

Cà phê nguyên chất khi đánh lên với đường sẽ xuất hiện một ít bọt màu nâu sáng nhưng nhanh xẹp xuống. Nếu bọt óng ánh màu cầu vồng, chỉ cần đánh nhẹ là lên đầy cả ly và rất lâu tan thì chắc chắn đó là bọt xà phòng.

Bài viết vừa rồi đã tổng hợp những cách nhận biết cafe sạch mà chúng tôi đã chắt lọc được. Hy vọng bạn sẽ áp dụng bí quyết này một cách hiệu quả để lựa chọn được nguồn cung cấp cafe sạch uy tín.