Học ngay 2 cách pha cà phê ngon làm “xiêu lòng” bất cứ ai thưởng thức

cách pha cà phê ngon

Cách pha cà phê ngon luôn là từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm trên Google. Vậy thì hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cho bạn cách pha cà phê đảm bảo bất kỳ ai thưởng thức cũng đều say đắm. Còn chần chờ gì nữa mà không tham khảo ngay bài viết này để bỏ túi cho mình bí quyết pha cà phê “chuẩn không cần chỉnh”

Hướng dẫn cách pha cà phê ngon, dễ dàng áp dụng

Cách pha cà phê ngon bằng máy

Cà phê pha máy đang dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem cách pha cà phê này như thế nào nhé!

  • Bước 1: Khởi động máy pha cà phê

Nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng khởi động máy pha cà phê lại là công đoạn quan trọng trong cách pha cà phê ngon đấy! Trước hết, bạn cần khởi động máy pha khoảng từ 20 đến 30 phút để nước trong nồi hơi và ly pha cà phê được làm nóng. Nhiệt độ và áp suất thích hợp mà bạn cần điều chỉ là từ 85 đến 92 độ C và 8,3 đến 9,3 bar.

cách pha cà phê ngon
Pha cà phê ngon đúng chuẩn
  • Bước 2: Xay cà phê

Không phải loại máy pha cà phê nào cũng có chức năng xay cà phê. Đối với máy cơ bạn phải sử dụng máy xay cà phê riêng hoặc dùng cà phê đã xay sẵn. Còn máy pha cà phê tự động thì sẽ tiện lợi hơn vì nó có tích hợp tính năng xay cà phê vô cùng dễ dàng, nhanh chóng.

  • Bước 3: Nén cà phê phẳng và đều

Bạn dùng temper để nén cà phê. Lần thứ nhất, bạn hãy nén nhẹ nhằm mục đích cố định mặt phẳng cà phê sau đó thổi nhẹ để bột cà phê dư trên thành rớt xuống. Lần thứ hai, ta nén bột cà phê với một lực vừa đủ. Sau đó, bạn xả nước khoảng 3 đến 5 giây rồi mới lắp tay pha vào máy. Mục đích của việc này là làm sạch group head và ổn định nhiệt độ của nước.

  • Bước 4: Chiết xuất cà phê

cách pha cà phê ngon
Pha cà phê ngon

Lưu ý về cách pha cà phê ngon là bạn phải chiết xuất cà phê ngay khi gắn tay pha vào máy. Điều này giúp tránh việc cà phê bị cháy, mất đi mùi vị thơm ngon. Thời gian gian chuẩn để chiết xuất cà phê là chỉ trong vòng 5 đến 8 giây sau khi lắp tay pha. Thông thường, một shot Espresso được pha chuyên nghiệp sẽ có thời gian chảy là từ 25 đến 30 giây với lượng cà phê từ 30 đến 35ml.

Cách pha cà phê phin ngon

Cà phê pha phin là cách pha cà phê ngon truyền thống của người Việt Nam. Nhiều người hay e ngại cách làm này sẽ rất khó. Nhưng trên thực tế, cà phê pha phin không cầu kỳ như bạn nghĩ.

  • Bước 1: Cho cà phê vào phin và nén

Bạn cho từ 2 đến 3 muỗng cà phê vào phin. Đối với cách pha cà phê ngon này, nếu muốn thức uống đậm đà thì ta cho nhiều cà phê một chút. Tiếp đến, bạn lắc nhẹ phin để bột cà phê được dàn đều. Dùng gạt ép một lực vừa phải để cà phê bị nén không quá nhẹ cũng không quá chặt. Nếu không nước không thể thấm hết bột cà phê.

cách pha cà phê ngon
cách pha cà phê ngon
  • Bước 2: Chế nước sôi và ủ cà phê

Ta lấy nước sôi chế từ từ vào phin cà phê cho đến khi nước phủ đều toàn bộ bột cà phê thì đậy nắp phin lại. Đối với cách pha cà phê ngon, ta nên ủ cà phê trong vòng 1 đến 2 phút để nước được hấp thụ hết vào bột cà phê. Khi mở nắp phin ra, nếu bạn thấy cà phê nở đều thì tiếp tục chế nước sôi vào cho đến khi lượng nước xấp xỉ miệng phin rồi đóng nắp lại.

  • Bước 3: Chờ cà phê nhỏ giọt hết

Lúc này, bạn sẽ thấy được tác dụng của việc nén cà phê trong cách pha cà phê ngon. Cà phê nếu không được nén với một lực vừa đủ sẽ xảy ra hai trường hợp. Một là nước cà phê chảy xuống quá nhanh (do nén không chặt). Hai là nước cà phê nhỏ cực kỳ chậm (do nén quá chặt). Sau khi đợi cà phê chảy xuống hết thì bạn có thể thưởng thức ly cà phê theo cách của riêng mình rồi.

Muốn áp dụng cách pha cà phê ngon thì phải có cà phê chất lượng, hãy tham khảo ngay:

cách pha cà phê ngon
Pha cà phê ngon tròn vị

Trên đây là cách pha cà phê ngon với hai hình thức là pha phin và pha máy. Hy vọng rằng với hai phương pháp pha cà phê đơn giản, dễ thực hiện này bạn có thể làm theo để cho ra những ly cà phê thơm ngon, độc đáo. Và đừng quên chia sẻ thành công của mình với chúng tôi nhé!