CÁCH PHA VÀ THƯỞNG THỨC ESPRESSO ĐÚNG CHUẨN

các cách pha cafe ngon

Espresso là một loại cà phê khá quen thuộc và cũng được nhiều người chọn lựa bởi hương vị đậm đà, rất hấp dẫn.

Espresso là một phong cách đặc biệt của thức uống cà phê, nó có thể mang phong cách riêng của mình với hương vị cà phê đầy đủ. Espresso cũng được sử dụng để tạo ra nhiều loại đồ uống cà phê khác nhau, từ cà phê cappuchino đến lattes và phần lớn là những loại đồ uống mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong thực đơn của quán cà phê.

Espresso là gì và cách uống Espresso đúng điệu?

Khái niệm cà phê Espresso?

Espresso là một dạng cà phê đậm đặc được sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê xay mịn. Nước dùng để pha chế Espresso là nước tinh khiết còn cà phê dùng để pha chế theo phương pháp này cũng là cà phê rang mộc bằng máy rang cà phê, không hề chứa bất kì tạp chất nào.

Không giống như hầu hết các loại cà phê, Espresso có chứa bọt “crema”, đây la một bọt màu nâu đỏ hình thành khi bong bóng khí kết hợp với các loại dầu hòa tan. Và thông thường, Crema là một dấu hiệu của một espresso chất lượng, hoàn hảo bởi một thợ pha có tay nghề cao.

Quy trình chiết xuất nhanh của Crema và Espresso mang lại cho espresso một hương vị đầy đủ, dư vị lâu hơn và hàm lượng caffeine thấp hơn so với cà phê được pha bằng phin.

Cách uống Espresso đúng điệu

Khác với những ly cà phê đen thông thường, thì việc thưởng thức một tách cà phê Espresso phải thật sự chậm rãi để cảm nhận được sự tinh túy của nó mà không nên gấp gáp. Thưởng thức ly cà phê Espresso không chỉ đơn thuần là bạn thưởng thức một thức uống mà đó là sự cảm thụ nghệ thuật của một nền văn hóa ẩm thực.

Đối với dân sành cà phê, khi thưởng thức Espresso họ thưởng thức một cách chậm rãi, nhẹ nhàng hơ tách cà phê qua 2 mũi, 2 mắt nhắm nghiền lại để lắng nghe mùi vi và hoàn toàn tập trung vào việc “thưởng thức” hương thơm của tách cà phê.

Người ta khi muốn thưởng thức một tách cà phê Espresso chuyên nghiệp thì người ta có thể dành ra vài giờ đồng hồ để chậm rãi cảm nhận trong từng ngụm cà phê, đắng như thế nào, đậm đà ra sao.

Nếu như uống xong một ly cà phê đá ta nhanh chóng vội vàng tính tiền đi về, nhưng khi uống xong một ly cà phê Espresso thì chưa phải là hết bởi mùi thơm còn thoảng đâu đó trong mũi, vị đậm đà vẫn vương lại trên lưỡi và một chút ấn tượng thẫm mỹ tất cả đều được lưu lại trong tâm thức người thưởng thức.

Đồ uống Espresso phổ biến

Hương vị đầy đủ của một ly Espresso làm cho nó trở thành cơ sở lý tưởng để pha chế đồ uống cà phê. Đây cũng chính là lý do khiến cho các máy pha cà phê Espresso tại các quán cà phê rất hiếm khi ngừng hoạt động.

Hương vị của một tách cà phê espresso sẽ không bị mất đi dù là trong cốc cà phê 12 hoặc 16 ounce. Được bắt đầu từ 1 hoặc 2 ly cà phê espresso, người ta có thể chế tạo ra rất nhiều loại đồ uống khác nhau Ví dụ:

Cappuccino là một cách pha chế cà phê của Ý, một ly cà phê cappuccino bao gồm 3 phần điều nhau: cà phê espresso pha nước, sữa nóng và sữa sủi bọt.

Caffé Latte là kiểu cà phê sữa của Ý thường được uống trong mỗi buổi sáng. Một cốc caffe latte bao gồm 2 phần: espresso (khoảng 50 ml) và sữa bò tươi hâm nóng.

Caffé Americano là một phong cách cà phê chuẩn bị bằng cách thêm nước nóng vào espresso. Caffé Americano là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn sử dụng cà phê nhỏ giọt nhưng vẫn muốn có một hương vị phong phú.