KINH DOANH CÀ PHÊ CẦN BAO NHIÊU VỐN ?

Chỉ là người mới bắt đầu, điều mà bạn cần quan tâm nhất là việc kinh doanh cà phê cần bao nhiêu vốn là đủ? Đảm bảo cho việc mở và duy trì quán.

Với những người mới khởi nghiệp kinh doanh và lựa chọn hướng đi là mở quán cà phê, một câu hỏi mang tính đặt thù vẫn thường được đề cập tới là “cần bao nhiêu vốn”. Chính việc bị thiếu kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực này, thật khó để một người có thể đưa ra được những tính toán một cách chính xác và đầy đủ số tiền mà mình cần phải bỏ ra. Trong khi đó, đây lại là yếu tố có ý nghĩa rất lớn đến sự thành công của quán trong tương lại.

Xác định loại hình và quy mô mở quán

Để biết kinh doanh cà phê cần bao nhiêu vốn, trước hết ngay từ đầu bạn cần xác định rõ loại hình quán mà mình muốn mở là theo hình thức nào, đi cùng là quy mô ở mức nhỏ, vừa hay lớn. Tùy vào loại hình và quy mô mà chi phí bạn cần bỏ ra chỉ tầm 20 đến 30 triệu, hoặc có thể lên tới hàng trăm triệu là chuyện bình thường nếu muốn quán hoạt động hiệu quả và duy trì ổn định.

Việc lựa chọn loại hình kinh doanh quán cà phê, bạn cũng cần phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ nước, nắm bắt xu hướng của thực khách hiện nay như thế nào. Tùy vào từng khách hàng mà người ta thường sẽ có sở tích tìm tới các quán có loại hình riêng phù hợp, nơi họ cảm thấy thích và thoải mái nhất. Một nắm nắm bắt được thị hiếu của phần lớn khách hàng, bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc kinh doanh của mình.

Tùy theo sở thích và hướng đi của bạn như thế nào, muốn bắt đầu từ một quán nhỏ để đi lên, hay mở hẳn một quán có quy mô lớn, có diện tích rộng. Gần như việc quyết định tới tài chính để mở quán sẽ phụ thuộc phần lớn vào quy mô hoạt động, bởi đi theo quy mô là bao gồm nhiều chi phí khác đi kèm.

Các chi phí sẽ tiêu tốn khi mở quán cà phê

1. Thuê mặt bằng

Để mở quán cà phê, thì điều chắc chắn là bạn cần phải thuê mặt bằng. Tùy vào diện tích thuê ra sao, nằm ở vị trí như thế nào mà giá có thể giao động từ khoảng 10 triệu đến lên cả trăm triệu nếu đó là các tuyến được chính trong nội thành. Nếu có sẵn mặt bằng riêng, bạn sẽ bớt được một khoản khá lớn cho phần này.

2. Thuê nhân viên

Bạn sẽ cần đảm bảo đủ tài chính để thanh toán tiền lương nhân viên trong ít nhất 3 tháng đầu hoạt động của quán. Ngay các tháng sau đó, cứ dựa vào lương thực tế của mỗi nhân viên và có thể tính toán được khoản này. Thường thì hiện nay, việc thuê nhân viên là sinh viên làm theo ca sẻ rẻ hơn nếu thuê full ca, thường chỉ giao động từ 2 đến 4 triệu cho ca 4-8 tiếng.

Kinh doanh cà phê cần bao nhiêu vốn?

3. Mua cơ sở vật chất và trang thiết bị

Nếu bạn mở quán cà phê theo hình thức thuê lại của người chủ trước, vậy thì khoản này sẽ không quá nặng, bởi hầu hết vật dụng và thiết bị của quán đều sẽ được để lại. Nhưng nếu là mở mới, bạn sẽ đầu tư toàn bộ cơ sở vật chất đến thiết bị máy móc cần thiết cho quán.

Kinh doanh cà phê cần bao nhiêu vốn?

Các bộ bàn ghế, dụng cụ pha chế, trang trí vách tường, sàn nhà, hệ thống làm mát (quạt trần hoặc máy lạnh), hệ thống điện, đèn chiếu sáng, tủ giữ lạnh… chi phí để bỏ ra đầu tư cho những thứ này không hề ít chút nào. Nếu chỉ là quy mô nhỏ, bạn cũng đã phải bỏ ra 20 đến 30 triệu cho khoản này.

4. Mua thực phẩm và thức uống

Vào thời gian đầu hoạt động, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền để mua sẵn các loại thức uống, thực phẩm mà mình sẽ kinh doanh trong quán. Thường thì, chi phí bỏ ra cho phần này chỉ nên ít và không vượt quá 40% tổng doanh thu/tháng. Nếu có thể tiết kiệm được vốn cho khoản này, lợi nhuận của quán sẽ được tốt hơn.

5. Phí duy trì và phát sinh của quán

Để sau khi hoạt động và có thể duy trì được quán cà phê của mình trong thời gian dài, từ những khoản phí đã được đề cập ở trên, bạn cần tính toán số tiền cần bỏ ra để duy trì hoạt động của quán trong những tháng đầu tiên. Bao gồm trong đây là những chi phí phát sinh nhỏ khác như mua thêm ly đĩa bị hư hỏng, chi phí vệ sinh…

► Từ những phân tích của chúng tôi trong bài viết hôm nay, bạn sẽ không phải lăn tăn quá nhiều về việc kinh doanh cà phê cần bao nhiêu vốn nữa, mà có thể dựa vào nguồn lực tài chính hiện có của bản thân mà đưa ra kết hoạch và quyết định hợp lý nhất.

Nguồn: Giải pháp cà phê