Quy trình sản xuất cafe rang xay 2020, bạn đã biết chưa?

dịch vụ rang xay gia công cafe

Quy trình sản xuất cafe rang xay trải qua nhiều công đoạn phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao và máy móc hiện đại. Nếu bạn muốn khám phá quy trình này thì có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Quy trình sản xuất cafe rang xay bao gồm những công đoạn nào?

Thu hoạch cafe

Cafe ở Việt Nam thường được thu hoạch bằng phương pháp thủ công. Những người nông dân giàu kinh nghiệm sẽ lựa chọn những quả cafe chín mọng, không bị sâu bệnh để thu hoạch. Điều này đảm bảo chất lượng của cafe ngay từ những bươc đầu tiên.

quy trình sản xuất cafe rang xay

Tuy nhiên, có một số nơi lại áp dụng cách thu hoạch hàng loạt trong quy trình sản xuất cafe rang xay. Ở những bước tiếp theo họ sẽ tiến hành phân loại lại mỗi cách tỉ mỉ và gắt gao để mang đến chất lượng cafe tốt nhất.

Xử lý cafe

Trong quy trình sản xuất cafe rang xay, chúng có thể được xử lý ướt hoặc xử lý khô. Tùy vào dòng sản phẩm mà người ta có thể áp dụng phương pháp xử lý thích hợp.

  • Cafe được xử lý ướt

Thông thường, cafe chồn cao cấp sẽ được ưu tiên hình thức xử lý ướt. Những quả cafe sau khi thu hoạch xong sẽ được ngâm trong nước để thực hiện công đoạn tách hoàn toàn lớp vỏ mà không làm ảnh hưởng đến hạt cafe bên trong. Các khâu trong quá trình xử lý ướt đều được tiến hành bởi loại máy chuyên dụng.

  • Cafe được xử lý khô

Còn đối với hình thức xử lý khô, những quả cafe chỉ được ngâm qua nước nhằm mục đích loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó người ta đem cafe ngâm nước lên đi phơi khô dưới từ 2 đến 3 ngày dưới ánh nắng mặt trời.

Tiếp đến, công đoạn tách lớp vỏ ngoài của quả cafe và thu hạt sẽ được thực hiện bởi chính tay những người nông dân với các dụng cụ chuyên biệt. Tuy nhiên, các hạt cafe lúc này vẫn còn lớp nhầy của thịt quả. Chúng sẽ trải qua một quá trình ngâm nước lần hai để loại bỏ hoàn toàn phần thịt quả này. Sau khi rửa sạch, hạt cafe sẽ được làm ráo và phơi khô một lần nữa.

Phân loại cafe

Đây là lần cuối cùng hạt cafe được phân loại. Mục đích của công đoạn này trong quy trình sản xuất cafe rang xay là giúp cho thành phẩm có kích thước đồng đều nhất.

Ở một số nơi, sau khi phân loại cafe người ta sẽ tiến hành phối trộn. Thông thường, cafe khi pha chế đều không phải là một loại duy nhất mà được trộn từ nhiều loại với nhau giúp tăng hương vị và hạn chế những khuyết điểm riêng biệt của từng loại hạt.

Gợi ý cho bạn: Bật mí cách trộn cafe thơm ngon quyến rũ, ai uống cũng mê

Rang cafe

Quá trình rang cafe có thể quyết định hoàn toàn chất lượng thành phẩm của quy trình sản xuất cafe rang xay. Màu sắc và hương vị của hạt cafe tươi sẽ biến đổi ở công đoạn này. Quá trình rang cafe được chia làm 3 giai đoạn căn bản nhất là:

  • Giai đoạn 1:

Hạt cafe được bỏ trong lò rang với nhiệt độ dưới 50 độ C sẽ bắt đầu bốc hơi nước. Đến khi ta không còn thấy khó trắng bốc lên nữa thì cafe đã bốc hơi nước hoàn toàn. Quá trình rang cafe chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

  • Giai đoạn 2:

Nhiệt độ trong lò rang được tăng lên đén 150 độ C. Các hạt cafe khi hấp thụ nhiệt sẽ dần chuyển sang màu vàng rồi đến màu nâu. Thể tích hạt cafe tăng lên và chúng bắt đầu vỡ ra. Thông thường, trong một quy trình rang cafe sẽ có hai lần cafe phát ra tiếng nổ.

Ở lần nổ thứ nhất, bạn có thể lấy cafe ra. Nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng thưởng thức cafe nổ một lần. Ở lần nổ thứ hai, bề ngoài hạt cafe đã xuất hiện một lớp dầu bao phủ trên đó và chuyển sang màu nâu. Ta tiếp tục đi đến giai đoạn cuối cùng.

  • Giai đoạn 3:

Các hạt cafe sẽ được rang với nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 10 đến 15 phút. Lúc này, thể tích hạt cafe không thay đổi nữa, hạt cũng chuyển sang màu nâu đậm. Giai đoạn rang cuối cùng cafe trong quy trình sản xuất cafe rang xay đòi hỏi máy móc hoặc tay nghề người tiến hành có kỹ thuật cao. Vì chỉ cần sơ suất một chút thôi là hạt cafe sẽ bị cháy đen.

Xay cafe

Người ta sẽ để nguội hoàn toàn cafe sau khi rang xong rồi tiến hành ủ từ 15 đến 20 ngày mới đem xay. Bột cafe khi xay xong phải đảm bảo không quá to để dậy mùi hương. Nhưng cũng không được quá mịn sẽ khiến cafe bị đắng hơn rất nhiều. Độ mịn tiêu chuẩn của bột cafe là 1,6mm.

quy trình sản xuất cafe rang xay

Đóng gói cafe

Việc đóng gói cafe hạt dễ hơn so với bột cafe. Công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất cafe rang xay phải đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt để bảo quản chất lượng cafe tốt nhất. Thông thường, các bao bì cafe thường có tráng một lớp bạc bên trong nhằm hạn chế tình trạng oxy hóa ảnh hưởng đến hương vị cafe.

Sau khi theo dõi toàn bộ quy trình sản xuất cafe rang xay, bạn có thấy thú vị không nào? Mong rằng việc nắm được các bước trong quy trình rang xay cafe sẽ giúp bạn biết được nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn những sản phẩm cafe chất lượng.